สารเคมี (Chemical Substances) คือ สารที่มีลักษณะทางเคมีและประกอบด้วยองค์ประกอบทางเคมีที่เรียกว่าอะตอม โดยองค์ประกอบเหล่านี้ประกอบด้วยโปรตอน นิวตรอน และอนุภาคอื่น ๆ ในนิวเคลียส สารเคมีมีคุณสมบัติเคมีเฉพาะที่ทำให้แตกต่างจากสารอื่น ๆ และสามารถสร้างการปฏิกิริยาเคมีกับสารเคมีอื่น ๆ ตามลักษณะขององค์ประกอบของตัวเอง

นอกจากนี้สารเคมีมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของมนุษย์และในหลายด้านของวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม เช่น การผลิตสินค้าเคมี ยา พลาสติก และอุตสาหกรรมเคมีอื่น ๆ อีกมากมาย

โดยสารเคมีที่เราใช้กันใน แลปเคมี หรือ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์มีจำนวนมาก และมีการแบ่งเป็นประเภทต่าง ๆ ตามสมบัติเฉพาะ เช่น ความบริสุทธ์ ปริมาณสารปนเปื้อน มาตรฐานที่ผลิตหรือรับรอง ซึ่งนักเคมีหรือผู้ทดลองต้องเคยใช้และรู้จักกับชื่อเรียกเกรดสารเคมีที่ใช้ใน แลปเคมี สามารถแบ่งเป็นหลายระดับตามระดับความบริสุทธิ์และการใช้งาน

บทความนี้ เราจะมาเรียนรู้ถึงเกรดสารเคมีใน แลปเคมี หรือ สารเคมีสำหรับห้องปฏิบัติการที่มีในปัจจุบันกันครับ

สารเคมีที่ใช้ใน “แลปเคมี” หรือ ห้องปฏิบัติการ มีกี่เกรด

 • เกรดอุตสาหกรรม (Technical Grade หรือ Commercial Grade): สารเคมีที่มีความบริสุทธิ์ต่ำ สารเคมีประเภทนี้ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในงานอุตสาหกรรมและการผลิตสินค้า
 • เกรด Purified (Practical Grade): มีความบริสุทธิ์สูงกว่าเกรดอุตสาหกรรม (Technical grade) แต่ระดับความบริสุทธิ์เท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับบริษัทที่ทำการผลิตเป็นผู้กำหนด เหมาะสำหรับใช้ในงานวิเคราะห์ทั่วไป แต่ส่วนใหญ่มักใช้ทำ Blank Detection
 • เกรดห้องปฏิบัติการ (Laboratory Grade): สารเคมีที่มีคุณภาพที่ยังดี แต่ไม่ถึงเกรดวิเคราะห์ สารเคมีเกรดปฏิบัติการใช้ในการทดลองทั่วไปในห้องปฏิบัติการ
 • เกรด NF (National Formulary Grade): สารเคมีที่มีความบริสุทธิ์ได้มาตรฐานตามที่ national formulary (NF) กำหนด เหมือนกับเกรดทางยา เหมาะสำหรับใช้ในงานที่ไม่ต้องคำนึงถึงความบริสุทธิ์ของสารเคมีจะมีสารเคมีอื่นเจือปน (impurities) อยู่ในปริมาณปานกลาง
 • เกรดทางยา (Pharmacopoeia Grade): มีความบริสุทธิ์สูง แต่ไม่ทราบความบริสุทธิ์ที่แน่นอน แต่ข้อสำคัญยิ่งคือ จะต้องไม่มีสารที่เป็นพิษต่อร่างกายเจือปนอยู่ โดยสารเคมีที่ผลิตตามเภสัชตำรับมาตรฐานของแต่ละประเทศหรือทวีป มีชื่อเรียกต่างกัน เช่น USP ของสหรัฐอเมริกา (United State Pharmacopoeia), BP ของประเทศอังกฤษ (British Pharmacopoeia), EP ของทางสหภาพยุโรป หรือ European Zone (European Pharmacopoeia) เป็นต้น
 • เกรด USP (United States Pharmacopeia): สารเคมีที่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดโดย United States Pharmacopeia และถูกรับรองว่าเหมาะสำหรับใช้ในสาขายาและเภสัชศาสตร์ เกรด USP มักมีคุณภาพและบริสุทธิภาพที่เหมาะสำหรับการผลิตยาและเภสัชกรรม
 • เกรดวิเคราะห์ (AR Grade): สารเคมีที่มีคุณภาพสูงและมีความบริสุทธิ์สูงที่สุดในหมวดหมู่ของสารเคมีที่ใช้ในการวิเคราะห์ สารเคมีเกรดวิเคราะห์ใช้ในการวิเคราะห์ทางเคมีในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์
 • เกรด ACS (American Chemical Society): สารเคมีที่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดโดยสมาคมเคมีอเมริกัน (American Chemical Society) และมักใช้ในงานวิจัยและการทดลองทางเคมี มีความบริสุทธิ์สูง มีคุณลักษณะเหมือนกันเกรดวิเคราะห์แต่ที่เพิ่มเติมคือการได้รับการรับรอง ความบริสุทธิ์ตรงตามมาตรฐานที่ระบุไว้โดย Reagent Chemicals Committee of the American Chemical Society
 • เกรด HPLC (High-Performance Liquid Chromatography Grade): เป็นเกรดของสารเคมีที่มีคุณภาพสูงและเหมาะสำหรับใช้ในเทคนิคการแยกแยะสารด้วยเทคนิค HPLC หรือ High-Performance Liquid Chromatography ที่เป็นเทคนิคทางเคมีที่ใช้ในการแยกแยะและวิเคราะห์สารเคมีในสารสำหรับการทดสอบหรือวิจัยทางวิทยาศาสตร์
 • เกรด GC (Pesticide Grade): มีความบริสุทธิ์และคุณภาพที่สูง เป็นเกรดของสารเคมีที่เหมาะสำหรับใช้ในเทคนิคการแยกแยะสารด้วยเทคนิคแก๊สครอมาโตแกรฟ (Gas Chromatography, GC) ที่ใช้ในการวิเคราะห์สารเคมีในสาขาเคมี อาหาร สิ่งแวดล้อม ฟาร์มาซิวติกส์ และการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบสารเคมีที่เป็นฆ่าแมลง (pesticides) หรือสารป้องกันกำจัดแมลง (insecticides) ซึ่งมีการใช้ในการควบคุมแมลงและศัตรูพืชในเกษตรกรรม
 • Primary Standard Grade: เป็นเกรดของสารเคมีที่มีคุณภาพและความบริสุทธิ์สูงมาก และถูกใช้เป็นมาตรฐาน (standard) ในการวัดปริมาณของสารอื่น ๆ ในการวิเคราะห์เคมี มีใบรับรองแสดงผลการวิเคราะห์ (Certificated of Analysis: COA) ที่แสดงรายละเอียดของสารปนเปื้อนอย่างชัดเจน

เราจะเห็นได้ว่า สารเคมีเกรดต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นมีการนำไปใช้ในหลายวิธีการที่แตกต่างกันตามความต้องการ ทั้งในงานวิจัย อุตสาหกรรม และวิทยาศาสตร์ ซึ่งเมื่อเราต้องการเลือกใช้งานสารเคมีเราก็ควรจะเรียนรู้ข้อมูลดังกล่าวนี้ไว้ประกอบการใช้งานใน แลปเคมี ด้วยครับ

Home
Account
Cart
Search
Close

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยินยอมทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/วัดผลการทำงานของเว็บไซต์

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาเข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

บันทึก