สารเคมี (Chemical) เป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนงานวิจัยและพัฒนาในห้องปฏิบัติการเคมี “แลปเคมี” ไม่ว่าจะเป็นการสังเคราะห์สารใหม่ การวิเคราะห์เชิงปริมาณและคุณภาพ ไปจนถึงการทดสอบความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ ดังนั้น การเลือกซื้อสารเคมีที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และคุ้มค่า จึงเป็นหน้าที่สำคัญของผู้รับผิดชอบใน “แลปเคมี” บทความนี้จะกล่าวถึงแนวทางในการเลือกซื้อสารเคมีจาก “บริษัทขายสารเคมี” หรือผู้ “จำหน่ายสารเคมี” อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อตอบโจทย์การทำงานในแลปได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย

เลือกซื้อสารเคมีจากแหล่งที่เชื่อถือได้

ขั้นแรกของการจัดซื้อสารเคมีคือการเลือกแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ โดยพิจารณาจาก “บริษัทขายสารเคมี (Chemical)” ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล เช่น ISO, GMP หรือ GLP ซึ่งรับประกันได้ถึงคุณภาพและความปลอดภัยของสารเคมีที่จำหน่าย นอกจากนี้ ควรสอบถามถึงแหล่งที่มาของสารเคมี กระบวนการผลิตและควบคุมคุณภาพ รวมถึงข้อมูลแสดงความบริสุทธิ์ของสาร เช่น ใบรับรองผลวิเคราะห์ (Certificate of Analysis) ที่แนบมากับสินค้า เพื่อให้มั่นใจว่าสารที่ได้รับตรงตามข้อกำหนดและมาตรฐานที่ต้องการ

พิจารณาปริมาณการใช้งานและอายุการเก็บรักษา

ก่อนสั่งซื้อสารเคมีจากผู้ “จำหน่ายสารเคมี” แต่ละราย ให้พิจารณาปริมาณสารที่คาดว่าจะใช้ในระยะ 1 ปี และความถี่ในการสั่งซื้อที่เหมาะสม จากนั้นเลือกขนาดบรรจุภัณฑ์ให้สอดคล้องกับปริมาณการใช้ โดยไม่ควรสั่งสารในปริมาณที่มากเกินไป เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพจากการเปิดใช้บ่อยครั้งหรือจากการเก็บรักษาเป็นเวลานาน ควรตรวจสอบอายุการเก็บรักษา (Shelf life) ของสารแต่ละชนิด และวางแผนการสั่งซื้อให้มีของสารสำรองที่ยังไม่หมดอายุเสมอ เพื่อไม่ให้งานหยุดชะงักจากการขาดแคลนสารเคมี

ศึกษาข้อมูลความปลอดภัยและวิธีการเก็บรักษา

สารเคมีแต่ละชนิดมีคุณสมบัติทางกายภาพและความเป็นอันตรายแตกต่างกัน ก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ ผู้ใช้ควรศึกษาเอกสารข้อมูลความปลอดภัย (Safety Data Sheet, SDS) ของสารนั้นอย่างละเอียด โดย SDS จะระบุถึงการจัดประเภทความเป็นอันตราย อาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อได้รับสาร การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตลอดจนข้อควรระวังในการใช้และจัดเก็บ รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันที่จำเป็น เช่น ตู้ดูดควัน ถุงมือ แว่นตานิรภัย เพื่อใช้ในการวางแผนจัดเตรียมพื้นที่จัดเก็บและอุปกรณ์ป้องกันให้พร้อมก่อนของสารเคมีจะมาถึง

เปรียบเทียบราคาและบริการจากผู้จำหน่ายหลายราย

ราคาของสารเคมีชนิดเดียวกันอาจแตกต่างกันไปตามผู้จำหน่ายสารเคมีแต่ละราย ดังนั้นเพื่อความคุ้มค่าในการจัดซื้อ ควรขอใบเสนอราคาจากผู้ขายอย่างน้อย 3-5 ราย มาเปรียบเทียบทั้งในแง่ของราคา เงื่อนไขการชำระเงิน ส่วนลด และการให้บริการต่างๆ เช่น การขนส่งและส่งมอบ การรับคืนหรือเปลี่ยนสินค้า รวมถึงการสนับสนุนทางเทคนิคหลังการขาย แต่ไม่ควรตัดสินใจเลือกจากราคาเพียงอย่างเดียว ต้องพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือ ชื่อเสียง และประวัติการทำงานร่วมกันในอดีตของผู้ขายประกอบด้วย เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้จำหน่ายสารเคมีในระยะยาว

วางแผนการสั่งซื้อและบริหารสต๊อกสารเคมี

ความต่อเนื่องของงานวิจัยและพัฒนาใน “แลปเคมี” ขึ้นอยู่กับความพร้อมของสารเคมีและ “เครื่องมือแลป” ที่จำเป็น ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนการสั่งซื้อสารเคมีแต่ละชนิดให้สอดคล้องกับอัตราการใช้งานจริง โดยอาจกำหนดจุดสั่งซื้อ (Reorder point) ที่เหมาะสม เพื่อรักษาระดับสต๊อกสารสำรองให้เพียงพอต่อการทำงานได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ต้องจัดทำระบบบันทึก ตรวจนับ และเบิกจ่ายสารเคมีอย่างเป็นระบบ มีการจัดเก็บแยกตามประเภทและสภาวะที่เหมาะสม และมีการตรวจสอบสต๊อกเป็นประจำเพื่อป้องกันการสูญหายหรือขาดแคลน ซึ่งจะช่วยให้การบริหารสต๊อกสารเคมีเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด

การเลือกซื้อสารเคมีอย่างรอบคอบถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการบริหารจัดการสารเคมีในห้องปฏิบัติการ การเลือกแหล่งซื้อที่เชื่อถือได้ การกำหนดปริมาณการสั่งซื้ออย่างเหมาะสม การศึกษาข้อมูลความปลอดภัยและวิธีการจัดเก็บ รวมถึงการเปรียบเทียบราคาและบริการ จะช่วยให้ได้สารเคมีที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และคุ้มค่าต่อการลงทุน เพื่อสนับสนุนการทำงานวิจัยและพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Home
Account
Cart
Search
Close

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยินยอมทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/วัดผลการทำงานของเว็บไซต์

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาเข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

บันทึก