SM CHEM ตัวแทนจำหน่าย Merck, Sigma-Aldrich ในประเทศไทย

กราฟีน (Graphene) เป็นวัสดุคาร์บอนชนิดใหม่ที่กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีสมบัติโดดเด่นหลายประการที่แตกต่างไปจากวัสดุคาร์บอนชนิดอื่นๆ Graphene มีโครงสร้างเป็นชั้นผลึกคาร์บอนหนาเพียง 1 อะตอม ทำให้มีคุณสมบัติพิเศษมากมายที่น่าสนใจ อาทิเช่น มีความแข็งแรงสูงมาก นําไฟฟ้าและนำความร้อนได้ดีเยี่ยม เบามาก และโปร่งใส เป็นต้น ล่าสุดกราฟีน (Graphene) ยังถูกพัฒนาไปสู่การประยุกต์ใช้ที่หลากหลาย ซึ่งอาจจะกลายเป็นวัสดุอัจฉริยะในอนาคตอันใกล้นี้

กราฟีน (Graphene) คืออะไร 

กราฟีน (Graphene) คือ วัสดุ 2 มิติ ประกอบด้วยอะตอมคาร์บอนเรียงตัวเป็นรัศมี (honeycomb lattice) ซ้อนกันเพียง 1 ชั้น มีความหนาเพียง 1 อะตอม โดยกราฟีน 1 แผ่นจะมีอะตอมคาร์บอนประมาณ 5-20 ล้านอะตอม กราฟีนถูกค้นพบโดย Andre Geim และ Konstantin Novoselov เมื่อปี ค.ศ. 2004 ที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยใช้เทปใสกาวพันกับปากกาลูกลื่นแล้วลอกออกมาเป็นชั้นๆ 

โครงสร้างและสมบัติของกราฟีน (Graphene) 

กราฟีน (Graphene) ประกอบด้วยอะตอมคาร์บอนจัดเรียงตัวเป็นรัศมี (Honeycomb lattice) โดยอะตอมคาร์บอน 1 อะตอมจะเชื่อมต่อกับอะตอมคาร์บอนอีก 3 อะตอมรอบข้าง ทําให้มีโครงสร้างแผ่นบางมาก หนาเพียง 1 อะตอม แต่มีความแข็งแรงสูงมาก สามารถทนแรงดึงได้ถึง 130 กิโกปาสกาล นอกจากนี้กราฟีนยังมีสมบัติพิเศษอื่นๆ อาทิ 

 • เบามาก แต่แข็งแรงที่สุดเท่าที่เคยพบ 
 • นำไฟฟ้าได้ดี ถ่ายเทความร้อนได้ดี 
 • โปร่งใส แต่ไม่ยอมให้ก๊าซหรือของเหลวซึมผ่านได้ 
 • ยืดหยุ่นได้ดี แต่แข็งแรงมาก 
 • การประยุกต์ใช้กราฟีน

ด้วยสมบัติอันโดดเด่น กราฟีน (Graphene) จึงถูกพัฒนาและประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ อาทิ 

 • อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ทรานซิสเตอร์ จอสัมผัส จอแสดงผล 
 • แบตเตอรี่และการเก็บพลังงาน 
 • ยานยนต์และอวกาศ เช่น ตัวถังรถยนต์ ปีกเครื่องบิน 
 • การแพทย์และสิ่งทอ เช่น อุปกรณ์ตรวจวัด ผ้าป้องกันแบคทีเรีย 
 • ระบบกรองน้ำและบําบัดน้ำเสีย 

กราฟีน (Graphene) จึงมีแนวโน้มที่จะได้รับการพัฒนาและการวิจัยอย่างต่อเนื่อง และอาจกลายมาเป็นหนึ่งในวัสดุหลักที่สำคัญต่อเทคโนโลยีในอนาคตได้ 

กระบวนการสังเคราะห์กราฟีน (Graphene) 

กราฟีน (Graphene) สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้หลายวิธี เช่น การเผาไหม้สารเคมี Sigma-aldrich” ที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ, การลอกแผ่นกราฟีนจากผลึกกราฟีนแบบ 3 มิติ โดยกระบวนการเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพและสมบัติของกราฟีนที่ได้แตกต่างกันออกไป นักวิจัยจึงพยายามพัฒนากระบวนการสังเคราะห์กราฟีน รวมถึงการใช้สารเคมี Sigma-aldrich” ให้มีประสิทธิภาพและให้ได้กราฟีน (Graphene) ที่มีคุณภาพสูงสุด 

การประยุกต์ใช้กราฟีน (Graphene) 

ด้วยสมบัติอันโดดเด่น กราฟีน (Graphene) จึงถูกพัฒนาและประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ อาทิ อิเล็กทรอนิกส์ พลังงาน เครื่องยนต์ การแพทย์ กราฟีน (Graphene) จึงมีแนวโน้มเป็นวัสดุพื้นฐานที่สําคัญของเทคโนโลยีต่างๆ ในอนาคต ด้วยการวิจัยและพัฒนากระบวนการผลิต รวมถึงการใช้สารเคมี Sigma-aldrich เพื่อให้ได้กราฟีนที่มีคุณภาพสูงสุด 

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ 

แม้ว่ากราฟีน (Graphene) จะมีสมบัติที่โดดเด่น แต่ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพจากกระบวนการผลิตและการใช้งานกราฟีนก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสําคัญตั้งแต่กระบวนการสังเคราะห์โดยการเผาไหม้สารเคมี Sigma-aldrich” ซึ่งอาจทําให้เกิดมลพิษทางอากาศและก๊าซเรือนกระจกได้ รวมถึงผลกระทบจากการปล่อยกราฟีนออกสู่สิ่งแวดล้อม ดังนั้น ในอนาคตจึงควรมีแนวทางในการลดผลกระทบเหล่านี้อย่างเป็นระบบ เพื่อให้การพัฒนากราฟีนเป็นไปอย่างยั่งยืน 

บทสรุป 

กราฟีน (Graphene) เป็นวัสดุ 2 มิติที่ประกอบด้วยคาร์บอน  มีโครงสร้างเป็นแผ่นบางหนาเพียง 1 อะตอม แต่มีความแข็งแรงและมีสมบัติพิเศษหลายประการที่โดดเด่น จึงถูกพัฒนาไปสู่การประยุกต์ใช้ในหลากหลายด้าน อย่างไรก็ตาม การผลิต การใช้งาน และการกำจัดกราฟีน ล้วนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพได้ จึงควรมีแนวทางในการจัดการอย่างรับผิดชอบและยั่งยืนควบคู่ไปด้วย เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่สมดุลและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด 

Close
Home
Account
Cart
Search
Close

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยินยอมทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/วัดผลการทำงานของเว็บไซต์

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาเข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

บันทึก
Close
Lost your password?
Close
Shopping cart